• Băng dính MCH - Chất lượng trên từng sản phẩm
 • Những điều doanh nghiệp cần chú ý khi thiết kế thùng carton cho sản phẩm của mình.

  Thùng giấy carton rất phổ biến trong đời sống, trong sản xuất. Rất nhiều công ty, nhà máy, phân xưởng, nông trại, cơ sở kinh doanh, đại lý, cửa hàng lớn nhỏ... cần sử dụng số lượng lớn thùng carton hàng tháng, để đóng gói, lưu trữ các mặt hàng công nghiệp, nông nghiệp... Thùng giấy carton cũng hiện hữu ở các gia đình, có nhiều tác dụng. Chất liệu của thùng giấy carton có thể thu hồi, tái chế, trong trường hợp bị thải vào môi trường thì nguyên liệu giấy tiêu hủy cũng nhanh hơn so với các vật liệu khác và chi phí làm thùng giấy rẻ hơn các loại thùng làm từ vật liệu khác.

  Thùng giấy carton không chỉ dùng để đóng gói, giúp dễ dàng tiện lợi cho việc vận chuyển, bảo vệ mặt hàng bên trong, giảm va đập, giảm cọ sát, tránh xây xước, mà đối với doanh nghiệp, nó còn thể hiện bộ mặt của doanh nghiệp, thể hiện đẳng cấp và thương hiệu của sản phẩm. Chúng ta gọi là “thùng giấy” khi nó có kích thước lớn, như thùng đựng mì tôm, thùng đựng sữa, thùng đựng sách vở, thùng đựng hoa quả, thùng đựng thiết bị điện tử điện lạnh... Còn chúng ta gọi là “hộp giấy” khi nó có kích thước nhỏ, đựng các mặt hàng nhỏ như mỹ phẩm, trà, rượu, bánh kẹo, nước mắm,....

  Dù là thùng giấy hay hộp giấy, dù mua với số lượng lớn hay nhỏ, bạn cũng nên biết qua về chúng để có lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn là doanh nghiệp mới, đang tìm kiếm một đơn vị sản xuất bao bì cho sản phẩm của mình thì hãy lưu ý những điều sau:

  1. Chọn giấy nguyên liệu rất quan trọng.

  Để sản xuất thùng giấy carton, trước hết phải chọn nguyên liệu là giấy carton. Có nhiều loại giấy với tính năng khác nhau và đặc điểm khác nhau.  Việc chọn loại giấy rất quan trọng, bởi nó liên quan tới việc đóng gói và bảo vệ hàng hóa bên trong của bạn. Nếu hàng hóa của bạn là những đồ mong mang dễ vỡ như gốm, sứ, thủy tinh, ..., thì bạn cần chọn loại thùng dày nhiều lớp, có thể giảm mạnh các va đập bên ngoài. Không chỉ thế, đối với những mặt hàng quý, bạn còn phải dùng xốp chống xóc hoặc vải mềm, lót bên trong để bảo vệ hàng hóa của bạn. Hàng hóa nặng, cứng, kích thước lớn, cồng kềnh, thì dễ bị rách giấy, hàng hóa nhỏ, nhẹ, không sợ va đập, thì không cần loại giấy quá tốt... Tùy vào mục đích sử dụng của thùng carton và yêu cầu sản xuất mà chọn ra loại giấy phù hợp. Các tiêu chí để chọn giấy đó là:

  • Chọn giấy định lượng cao hay thấp?
  • Chọn loại giấy bao nhiêu lớp?
  • Chọn loại sóng giấy nào và kết hợp của sóng ra sao?
  • Chọn màu sắc như thế nào?
  • Nguồn gốc của giấy từ đâu?

  (một số loại giấy nguyên liệu để làm thùng carton)

  Các bạn nên hỏi kỹ nhà sản xuất về đặc tính của các loại giấy và giá thành của chúng. Ở bài viết sau, chúng tôi sẽ nói kỹ hơn về các loại giấy và quy trình sản xuất các loại giấy.

  2. Lựa chọn quy cách thùng giấy carton

  Sau khi đã chọn loại giấy làm thùng đúng với mong muốn của bạn, bạn cần phải chọn hình dạng và thông số của thùng carton (còn gọi là quy cách làm thùng).

  Trước hết là bạn phải mô tả với nhà sản xuất định dạng của thùng giấy bạn muốn mua. Định dạng có thể là: thùng A1, thùng bế, thùng nắp chồm, thùng mở hông, thùng âm dương... Mỗi loại thùng có công dụng riêng, và cách sản xuất riêng, nếu bạn không biết rõ về các loại thùng và chưa biết chọn loại thùng nào, hãy hỏi nhà sản xuất để được tư vấn. Bạn chỉ cần mô tả bạn muốn dùng vào việc gì, như thế nào, người sản xuất có thể đưa ra các lựa chọn cho bạn và tư vấn cho bạn hợp lý nhất.

  3. Lựa chọn hình thức và màu sắc trang trí bên ngoài của thùng có quan trọng hay không?

  Hình thức ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu.

  Sau khi chọn giấy và chọn xong hình dạng, kích thước của thùng giấy, bạn cần thiết kế hình thức và màu sắc để in lên bề mặt thùng giấy. Tuy chỉ là những chiếc thùng giấy để đựng hàng hóa, nhưng hoàn toàn không nên coi thường sự quan trọng của nó. Hình thức của nó ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của công ty bạn. Hàng hóa đến tay khách hàng trong tình trạng nằm trong hộp giấy, thùng giấy trước. Vậy nên họ nhìn thấy bề ngoài của thùng giấy (hộp giấy) trước khi nhìn thấy hàng hóa. Một bao bì đẹp, bắt mắt, trang trí phong cách, sẽ tạo nên ấn tượng tốt đối với  người dùng. Một cái tên độc đáo, một logo độc đáo, hay một slogan hay ho, sẽ khiến người ta thích thú và nhớ tới lâu hơn là một cái tên mờ nhạt, một logo không có ý nghĩa, một bao bì trang trí rườm rà, lôi thôi, xấu xí, hoặc một bao bì không để lại thông tin gì về công ty, về sản phẩm thì lại càng khiến cho khách hàng không có niềm tin vào sự chuyên nghiệp của bạn. Nếu bạn muốn nâng cao thương hiệu của mình tới mọi người, thì hãy chú trọng tới hình thức của bao bì. Đối với những công ty kinh doanh các mặt hàng thương hiệu nổi tiếng, bất kể thùng giấy, băng dính dán thùng, hay túi nilon đựng hàng cũng đều có tên công ty, tên sản phẩm, có bố cục hình ảnh đẹp, logo độc đáo, slogan ấn tượng. Bao bì càng độc đáo, bắt mắt, thì thương hiệu của bạn càng nhận được nhiều sự quan tâm. Bạn có thể tự thiết kế những gì bạn muốn in trên mặt thùng giấy rồi gửi cho bên sản xuất, hoặc gọi điện nhờ công ty sản xuất thùng giấy thiết kế theo yêu cầu của bạn.

  Hình thức bao bì thùng giấy gợi ý, nhắc nhở cho khách hàng về nội dung bên trong.

  Trên bao bì, ngoài việc phô bày sản phẩm và thương nhiệu, những doanh nghiệp lớn rất chú trọng tới việc gợi ý nhắc nhở, hướng dẫn khách hàng trong việc bảo quản, vận chuyển. Đối với các mặt hàng dễ vỡ, dễ hỏng, các mặt hàng có giá trị lớn, thường có in các ý hiệu cảnh bảo.

  (một số ký hiệu trên bao bì)

  Những ký hiệu này trên thùng giấy nhắc nhở khách hàng rằng đây là đồ dễ vỡ, cần nhẹ tay và cẩn thận khi vận chuyển, tránh tiếp xúc với nước, và hướng mũi tên in trên thùng là hướng phía trên, phải đặt thùng theo đúng hướng đó, nhắc nhở khách hàng không dốc ngược thùng xuống làm ảnh hưởng tới bên trong.

  4. Lựa chọn nhà sản xuất.

  Ngoài việc chọn loại giấy, bạn còn phải lựa chọn nhà cung cấp phù hợp. Có thể bạn chưa biết về sự khác nhau giữa các công ty. Có 2 loại công ty sản xuất thùng carton. Loại thứ nhất là các công ty cấp cao, có dây chuyền để tự sản xuất giấy và sau đó làm thùng carton bằng giấy do chính mình sản xuất ra. Họ có thể sản xuất được nhiều loại giấy và có thể điều chỉnh thông số của giấy. Ngoài ra họ cũng cung cấp giấy cho các công ty khác. Khách hàng của họ là những khách hàng lớn và những công ty sản xuất thùng carton nhỏ hơn. Ở Việt Nam rất ít công ty loại này. Loại thứ 2 là các công ty cấp thấp, không có dây chuyền và không có khả năng tự sản xuất giấy carton, họ mua giấy carton từ các công ty khác về để thiết kế thùng carton rồi bán cho khách hàng. Khách hàng của họ có cả khách hàng lớn lẫn khách hàng nhỏ. Đa số công ty sản xuất thùng carton của Việt Nam là loại thứ 2. 

  Không phải lúc nào các công ty loại cấp cao cũng nhận đặt làm giấy theo yêu cầu của bạn. Họ chỉ làm giấy theo yêu cầu của bạn khi bạn mua hàng với số lượng rất lớn. Đối với số lượng hàng chưa đủ lớn, họ sẽ không chạy máy cho riêng bạn. Hoặc nếu có nhận đơn hàng của bạn, bạn phải chờ đợi khá lâu và phải chi phí khá đắt. Các công ty lớn thường ưu tiên các đơn hàng lớn trước,không chỉ thế họ còn sản xuất giấy cung cấp cho các công ty nhỏ  nữa, do đó họ sẽ không có thời gian để chạy các đơn hàng vừa và nhỏ, bạn có thể phải chờ rất lâu để đến lượt mình, thậm chí họ có thể từ chối bạn. Nếu bạn muốn mua loại thùng carton sản xuất bằng loại giấy đặc biệt theo yêu cầu riêng, bạn sẽ phải chấp nhận chờ đợi hoặc bỏ ra một khoản chi phí khá cao cho đơn hàng của mình. Còn nếu bạn muốn mua thùng carton với các loại giấy có sẵn, phổ biến trên thị trường, thì bạn không nhất thiết phải tìm đến các công ty lớn. Bởi lớn hay nhỏ thì cũng làm từ cùng một loại giấy và chất lượng như nhau. Bạn chỉ cần gọi điện hỏi giá và so sánh giá thành cũng như dịch vụ của các công ty để tìm ra công ty bạn ưng nhất. Lúc này đôi khi các công ty nhỏ lại là lựa chọn tốt hơn. Bởi họ ít khách hàng lớn, họ sẽ phục vụ bạn nhanh hơn, nhiệt tình hơn, đối với họ bạn thực sự là thượng đế.

  Trên đây là một số chia sẻ về việc thiết kế và sản xuất thùng carton. Rất mong bài viết này giúp ích được cho bạn!

  Bài viết liên quan

  Tìm hiểu về thùng carton và cấu trúc của nó

  Thùng Carton

  Bìa Carton

  phone