• Băng dính MCH - Chất lượng trên từng sản phẩm
 • Cấu tạo băng dính và phân loại băng dính

  Cấu tạo băng dính  và phân loại băng dính

  Băng dính (còn gọi là băng keo) là vật liệu có khả năng kết dính, dùng để gắn kết các vật liệu lại với nhau, bao gồm keo dính kết hợp với một lớp vật liệu dai, mềm và mỏng (chẳng hạn như màng nhựa BOPP, màng PVC...). Băng dính là một trong những mặt hàng phổ biến trong công nghiệp bao bì, sử dụng phần lớn trong việc đóng gói hàng hóa, bảo vệ sản phẩm. Ngoài ra băng dính còn được sử dụng trong ngành điện (có chức năng cách điện), sử dụng trong văn phòng, sử dụng trong trang trí thủ công, trong gia đình...

   

  1. Cấu tạo của cuộn băng dính (Băng keo) như sau: 

  Mỗi cuộn băng dính gồm có 2 phần: Phần lõi và phần băng dính (băng keo).

  - Lớp lõi nằm ở tâm là nơi để quấn lớp băng keo vào. Lớp lõi có thể là lõi nhựa hoặc lõi giấy, thường có hình tròn, rỗng. Trong cuộn băng dính, lớp lõi chỉ có tác dụng làm tâm để quấn cuộn băng dính, chứ không có ý nghĩa sử dụng, dùng xong người ta thường bỏ đi, do đó vật liêu làm lõi thường là giấy, giá thành rẻ, dễ tái chế, dễ phân hủy. Băng dính lõi nhựa thì đắt hơn do giá thành làm lõi cao hơn. Hiện nay trên thì trường đa phần là băng dính lõi giấy, rất ít băng dính lõi nhựa (trừ một số băng dính đặc biệt).

  - Lớp băng keo là lớp có tác dụng kết dính. Có nhiều loại vật liệu dùng để tạo ra lớp băng keo, nhưng những loại băng keo thông thường thì có cấu tạo 2 lớp như sau:

  2. Cấu tạo của phần băng keo:

  - Lớp nền (background)- còn gọi là lớp màng: Lớp này được làm từ một loại vật liệu mềm, dai, cán mỏng, có khả năng đàn hồi, một số vật liệu còn có khả năng chống thấm nước, có khả năng chịu nhiệt độ cao, và tác dụng của nó là để giữ lớp keo dính mỏng phía trong.  Có rất nhiều vật liệu được sử dụng để chế tạo bên lớp nền như: màng PVC, màng BOPP, giấy kraft, vải, giấy sợi thủy tinh, giấy bạc,..... Ngoài trong một số loại băng dính, người ta chế tạo ra nó chỉ để sử dụng lớp keo, bỏ đi lớp nền, thì lớp nền còn được phủ một lớp chống dính để dễ bóc tách (như băng dính hai mặt).

  – Lớp keo ( adhesive film): màng keo là thành phần cơ bản, có khả năng bám vào các vật liệu khác. Có rất nhiều loại hợp chất keo dính được dùng để quét lên lớp nền như: acrylate copolymer, nhựa thông hydro hóa, BOP, DO… Thành phần bên trong của chất keo có thể thay đổi đa dạng tùy theo yêu cầu ứng dụng. Một số loại còn được pha trộn thêm chất chống oxy hóa, giúp cho keo có khả năng dính chắc trong thời gian dài.

   

  3. Phân loại băng dính:

  Băng dính được phân loại theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau: có thể phân loại theo chất keo được dùng trong cuộn băng dính, phân loại theo chất liệu của lớp màng giữ keo, phân loại theo công dụng, phân loại theo kích cỡ, hình dạng của chúng.

  ► Phân loại theo chất liệu và cấu tạo, chúng ta có các loại băng dính sau:

  • Băng dính OPP: Loại băng dính thông dụng nhất trên thị trường là băng dính OPP (hay còn gọi là băng dính dán thùng). Loại băng dính này được dùng rất nhiều để đóng gói sản phẩm trong công nghiệp, dùng để dán các thùng hàng hóa trước khi vận chuyển chúng ra khỏi xưởng sản xuất đi tới những địa phương khác. Băng dính OPP lại có các loại khác nhau:

  Trong đó, băng dính OPP trong là loại được sử dụng nhiều nhất, bán nhiều nhất trên thị trường. Giá của loại băng dính này cũng rẻ nhất trong các loại băng dính.

  • Băng dính giấy: Loại băng dính này có lớp nền được làm từ chất liệu giấy, có thể dễ dàng dùng bút viết chữ lên bề mặt, nó cũng được dùng để dán những ghi chú, lời nhắc nhở, có thể thấy trong văng phòng, trong hiệu thuốc, ...
  • Băng dính hai mặt. Loại băng dính này có thể tách bỏ lớp nền ra khỏi lớp màng keo. Lớp nền của nó được tráng một chất chống dính. Sau khi bóc tách lớp nền ra, lớp keo có thể dính chắc ở cả 2 phía của nó. Băng dính loại này rất hay được sử dụng trong trang trí, gói quà, dán ghép những chi tiết cần sự tinh tế..
  • Băng dính vải: băng dính vải có lớp nền làm từ chất liệu vải, bề mặt thoáng, chúng hay được sử dụng trong y tế.
  • Băng dính simili: Loại băng dính này thường thấy trong các cửa hàng photocopy. Chúng thường được dùng dể dán gáy sách.
  • Băng dính sợi thủy tinh
  • Băng dính bạc
  • .....

  ► Phân loại theo công dụng, chúng ta có

  Thực chất băng dính dán gáy sách thì cũng có thể dùng để đóng thùng, hay băng dính đóng thùng thì cũng có thể dán gáy sách. Nhưng người ta vẫn phân chia ra như thế bởi các nhóm băng dính thường phù hợp với những công việc cụ thể vì lý do giá thành, độ dính của loại băng dính nào thì phù hợp với bề mặt nào, giá thành của băng dính.... Băng dính dán thùng thường là băng dính OPP (băng dính OPP trong, băng dính OPP đục, băng dính OPP màu, băng dính in logo). Băng dính OPP vừa rẻ, vừa có độ dính cao, đàn hồi tốt, thích hợp với việc đóng những thùng hàng lớn và vận chuyển đi xa. Trong công nghiệp chế tạo và sản xuất, số lượng băng dính dán thùng dùng để đóng gói hàng hóa vào thùng được dùng rất nhiều. Nếu sử dụng các loại băng dính khác, vừa tốn kém, vừa không phù hợp (độ dính của băng dính OPP tác dụng lên thùng carton khá tốt). Tương tự như thế, băng dính đóng gáy sách thì khá dày, mềm mại, thường có màu sắc bắt mắt, tạo nên những cuốn sách đẹp, hay băng dính dán sàn thì cần có bề mặt chống trơn trượt, có khổ rộng, .....

  ► Phân loại theo lõi, chúng ta có

  • Băng dính lõi nhựa
  • Băng dính lõi giấy

  Thực tế, phần lõi thì không quan trọng bằng phần băng dính, hơn nữa lõi nhựa thì giá thành sản xuất đắt hơn lõi giấy, do đó băng dính lõi giấy chiếm đa số trên thị trường. Giá thành lõi giấy thì rẻ hơn rất nhiều so với giá thành của băng keo, do đó một số cửa hàng, đại lý thường đặt mua các loại băng dính lõi dày để bán cho khách hàng, mục đích là ăn lãi cao hơn. Với những nhà cung cấp chuyên nghiệp, họ thường báo giá cho khách hàng theo yard( độ dài của cuộn băng dính) và theo khổ rộng (bề ngang của cuộn băng dính). Khi báo giá theo yard và theo khổ rộng, họ sẽ sản xuất lõi mỏng tối đa để giảm chi phí. Bạn hãy yên tâm rằng công ty MCH chúng tôi sẽ bán cho bạn băng dính lõi mỏng, giá thành được tính theo chiều dài và chiều rộng.

  ► Phân loại theo bề rộng (bề ngang) chúng ta có

  • Băng dính 5cm
  • băng dính 4,8cm
  • băng dính 3cm...

  Với mỗi loại băng dính, khổ rộng phổ biến của chúng khác nhau. Ví dụ băng dính OPP trong thì phổ biến là loại 4.8 cm. Băng dính 2 mặt thì lại phổ biến là loại 1.2cm. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể đặt mua ở công ty chúng tôi với các loại rộng hẹp khác nhau, không giới hạn kích thước.

  ► Phân loại theo chiều dài chúng ta có

  • Băng dính 80 yard
  • Băng dính 100 yard
  • Băng dính 1000 yard...
  • ...

  Các cuộn băng dính trong trên thị trường phổ biến là 100 yard (tương đương với 91m). Nhưng do không nhiều khách hàng biết về quy cách của băng dính nên hầu hết các cửa hàng, đại lý đều không bán đúng 100 yard, mà thường chỉ đạt 90 yard, 80 yard, thậm chí có nơi bán băng dính trong chỉ khoảng 70 yard nhưng giá vẫn đắt.

   

  Tại công ty MCH, Chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn một cách linh hoạt. Chúng tôi có thể cung cấp cho bạn những cuộn băng dính với kích thước khác biệt không bán trên thị trường. Bạn cần loại băng dính nào, khổ rộng bao nhiêu, chiều dài bao nhiêu,lõi dày bao nhiêu... hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ cắt và phân cuộn theo đúng mong muốn của bạn.

   

  Công ty bao bì MCH rất hân hạnh được phục vụ các bạn!

  Các tin liên quan:

   

   

  .


   

   

  phone